preloader
label
label
Eng
Menu

24.02

Truyền kỳ về Lưu Linh- Khi ta chết hãy chôn ta với bầu rượu!

Lưu Linh được xem là ông tổ của giới tửu đồ. Bạn có thể nghe những câu ví những người nghiện rượu là “đệ tử Lưu Linh” nhưng ít ai biết truyền kỳ về ông thậm chí không biết ông là ai, vì sao lại có những ví von như vậy? 9Chum sẽ giúp bạn khám phá những truyền kì có thật về ông được lưu truyền trong dân gian.

Rượu xưa nay là một loại có thể sánh ngang với sắc đẹp của mỹ nữ và được ví tửu sắc là thủ phạm làm các vị vua chúa đánh mất giang sơn. Lưu Linh là một tín đồ của rượu ông có thể bỏ tất cả chứ không thể bỏ rượu. Lưu Linh tên thật là Bá Luân, sống vào những năm 210-270 cuối nhà Ngụy (Tào Tháo)  đến đầu nhà Tấn. Ông được người xưa xưng tụng là “thần Lưu Linh”, ông nổi tiếng về tài thơ ca và đặc biệt là đệ nhất “tửu lượng” trong nhóm Thất Lâm trúc hiền (tụ hợp 7 nhân tài là Nguyễn Tịch, Kê Khang, Lưu Linh, Sơn Đào, Vương Nhung, Hưởng Tú, Nguyễn Hàm.

Tiên tửu Lưu Linh trong truyền thuyết

Tuy  độ nổi tiếng về văn chương  không bằng Nguyễn Tịch, Kê Khang nhưng về rượu thì Lưu Linh là nhất được xưng tụng là “thần tửu”. Ông là một con người lãng tử, phóng túng học rộng tài cao nhưng không màng danh lợi, bất cần đời không quan tâm đến chuyện thiên hạ chỉ trung thành với rượu. Ông đi tìm niềm vui trong thế giới hoan hỷ của những men say huyền ảo. Những loại rượu mà ông yêu quý coi như sinh mệnh là những loại rượu ngon nấu ủ công phu lâu năm ví như: Đồng Tửu,  Nữ Nhi hồng, Trúc Diệp Tửu, Ngũ gia bì,...

Vào thời ông sống các thế lực phong kiến tranh giành quyền lợi, xâu xé, tàn sát lẫn nhau. Xã hội đầy rẫy bọn mua quan, bán tước hợm hĩnh. Mọi người đều chán ghét xã hội, nhất là giới trí thức, học giả. Họ trốn tránh chốn quan trường, tìm vui trong  văn chương và rượu. Trong đó tiên phong là Lưu Linh, mọi người xem ông là hình tượng thời đó có thể không màn tất cả chỉ sống và chết với rượu.

Những người thời đó lưu truyền những truyền kì về Lưu Linh. Họ kể lại ông thường ngồi trên một chiếc xe hươu kéo, trên đó chất đầy những vò rượu lớn và lần lượt uống rượu triền miên từ vò này đến vò khác không màn sống chết và uống bao nhiêu cũng không say. Bá đạo hơn nữa là ông sai người vác cuốc theo và bảo với họ rằng: “Nếu ta chết ở đâu hãy chôn ta ở đấy”.

Đặc biệt, để ca ngợi “rượu” ông đã soạn bài Tửu đức tụng, ca tụng cái đức của rượu và người uống rượu.

Trong dân gian vẫn còn lưu truyền bài thơ “Lưu Linh mộ” rất hay mô tả phong thái ngông cuồng và niềm đam mê “rượu” không bao giờ cạn  của ông:

Lưu Linh mộ

"Họ Lưu lãng tử chẳng nên tài

Vác cuốc " chết đâu chôn đó ngay

Say khướt đã coi ngang vạn vật

Chết khô chi bận chút hình hài

Nghìn năm mộ cổ cỏ gai mọc

Muôn dặm đường dài cát bụi bay

Tỉnh táo mà chi xem thế sự

Cánh bèo trôi dạt đáng thương thay".

Mặc dù vợ ông hết sức can ngăn nhưng ông vẫn trung thành với rượu. Người đời thời đó thường thấy ông say xỉn quá chén là phóng túng cởi bỏ cởi bỏ quần áo, trần truồng trong nhà thì họ cười chê. Nhưng Lưu Linh không mảy may để ý ông nói rằng: "Ta lấy Trời Đất làm nóc nhà, buồng nhà làm quần áo, các ông sao lại chui vào quần áo của ta?"

Lưu Linh dẫu sống phóng túng, buông thả, nhưng vẫn ý thức cái gì là của Trời Đất, cái gì là của thiên hạ. Ông chỉ vì quá thất vọng về chế độ phong kiến thời đó mà mượn rượu giải sầu để quên đời chỉ sống với thế giới của men say. Phải chăng đây không phải là tâm trạng của mình Lưu Linh mà còn của cả giới trí thức yêu nước thời đó!

 

9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem