preloader
label
label
Eng
Menu

24.02

Tâm tình con người Tuyên Quang

Nằm bên dòng sông Lô xanh thơ mộng, Xứ Tuyên xưa sơn kỳ thủy tú, địa linh nhân kiệt nay đang vươn mình trỗi dậy, con người, mảnh đất xứ tuyên luôn giữ tấm lòng son sắt, trung kiên với Đảng, Bác Hồ. Tình người xứ Tuyên mộc mạc, nồng hậu khiến cho bất kỳ ai một lần đến với nơi đây không thể nào quên…

Chúng ta vẫn bắt gặp những người nông dân tần tảo sớm hôm chở những chuyến hàng về chợ đêm thành phố. Người thành Tuyên ngày càng bắt nhịp với cuộc sống hiện đại nhưng vẫn giữ được sự cần cù, sáng tạo.

Du khách đến với Tuyên Quang không chỉ được hưởng các dịch vụ du lịch chu đáo nhất mà còn hài lòng về sự mến khách, môi trường an toàn về an ninh trật tự. Đến với Tuyên Quang là đến với mảnh đất nổi tiếng “miền gái đẹp”. Những thiếu nữ Tày, Nùng, Dao, Kinh, Mông... vừa xinh đẹp vừa đảm đang, tháo vát, nồng hậu. Họ còn nổi tiếng với tài thêu thùa, dệt vải, hát then, đàn tính, giữ gìn làn điệu Páo dung, Sình ca bao đời của dân tộc.

Nếu như con người thành phố Tuyên Quang năng động, tươi trẻ, mến khách thì tình người vùng cao Chiêm Hóa, Nà Hang, Lâm Bình lại mênh mang, khoáng đạt, hào phóng. Con người nơi đây không chỉ lam lũ, chịu thương chịu khó để xây dựng cuộc sống no ấm mà tâm hồn, tấm lòng của họ còn trong trẻo, hồn nhiên như cỏ cây, núi rừng vùng cao. Đường lên Lâm Bình, Nà Hang xa xôi, quanh co là thế, nhưng người dân ở những nơi này luôn sẵn lòng là “hoa tiêu” miễn phí mấy cây số cho tới khi du khách đến được nơi muốn đến.

Cuộc sống con người vùng cao tuy chưa hẳn là dư dả, nhưng họ luôn sẵn lòng đón tiếp khách chu đáo với tất cả đặc sản của núi rừng “cây nhà lá vườn”. Họ một lòng đoàn kết, đồng thuận làm theo chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để xây dựng quê hương.

Làm nên một Tuyên Quang lung linh, huyền thoại còn là kho tàng các làn điệu dân gian, những lễ hội đặc sắc như cầu mùa, nhảy lửa, mừng lúa mới, cấp sắc; những đường nét hoa văn phong phú trên những tấm thổ cẩm rực rỡ sắc màu của các dân tộc anh em. Và làm nên bản sắc ấy chính là bàn tay, khối óc những con người xứ Tuyên vừa cần cù, sáng tạo trong lao động vừa đam mê giữ gìn hồn cốt của dân tộc.

Họ có thể múa chưa dẻo, hát chưa hay, nhưng mỗi điệu then, điệu cọi là một ngọn lửa khát khao bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Tuyên Quang - một trong những cái nôi của nghệ thuật Then đặc sắc như níu giữ và để lại vấn vương với mỗi người như lời một bài hát Then của người Tày: 

“Em mời anh lên thăm Tuyên Quang

Quê cách mạng núi rừng hùng vĩ

Tấm lòng người chung thủy, sắt son...”

Sinh ra từ nơi mảnh đất nghĩa tình ấy, mà có lẽ vị rượu nơi làng nghề 9 Chum luôn đậm tình đậm nghĩa, mang cái hơi thở của cuộc sống con người vùng cao. Con người 9 Chum đoàn kết, yêu thương, gìn giữ những nét truyền thống nhất của đồng bào mình, gửi tặng qua mỗi chén rượu là tấm lòng nghĩa tình, yêu thương. Bởi vậy vị rượu 9 Chum khi nhấp môi cũng đủ làm thực khách có chút lưu luyến cái hương vị khó quên nơi đất trời xứ Tuyên.

 

9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem