preloader
label
label
Eng
Menu

24.02

Rượu quê hay rượu ngoại?

Việc lựa chọn một thứ rượu để nhấp môi trong thời điểm hiện tại là một băn khoăn không nhỏ của đông đảo người Việt. Chọn rượu quê hay rượu ngoại không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Tùy vào sở thích và quan điểm mà mỗi người sẽ có những lựa chọn cho riêng mình. Hãy cùng 9 Chum cùng bạn khám phá những điều khác biệt của hai loại rượu này.

"Rượu trắng, rượu đế, rượu ngang, rượu gạo, rượu chưng, rượu cuốc lủi hay rượu quốc lủi đều là cách gọi của loại rượu chưng cất từ ngũ cốc lên men được làm một cách thủ công trong dân gian, rất thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam." Đặc trưng nhất khi thưởng thức rượu làng quê Việt chính là cái hương thơm nồng ấm của vị gạo nếp nơi mảnh đất Việt nam, mang trong mình cái hơi thở của cuộc sống bình dị, thôn quê, đậm tình nghĩa.

Rượu ngoại phổ biến và được nhiều người biết đến qua các tên Whisky, Cognac, Rum, Vodka, Gin… Trong đó, Whisky và Cognac được sản xuất với số lượng nhiều hơn cả. Whisky là sản phẩm chưng cất từ hạt lúa đại mạch, lúa mạch đen, ngô và các loại hạt ngũ cốc nhỏ khác. Trước năm 1820, tất cả các loại Whisky đều được làm ra từ mạch nha của lúa đại mạch (nên còn có tên “Whisky đại mạch”). Việc chưng cất loại Whisky từ lúa đại mạch pha trộn với ngô xuất hiện vào những năm 1830, sau khi bằng sáng chế được cung cấp.

 

Công thức nấu rượu

 

Men rượu quê được chế từ nhiều loại thảo dược (thuốc Nam, thuốc Bắc) như cam thảo, quế chi, gừng, hồi, thạch xương bồ, bạch chỉ, xuyên khung, rễ ớt v.v. theo những bí quyết, công thức riêng của từng gia đình.

Những công thức này cùng với kỹ thuật ủ men nhiều khi không truyền cho người ngoài nhằm giữ bí quyết chất lượng rượu của nghệ nhân độc nhất vô nhị. Nhào trộn hỗn hợp với bột gạo, thậm chí cả bồ hóng và ủ cho bột hơi nở ra sau đó vo, nắm từng viên quả nhỏ để lên khay trấu cho khỏi dính. Đem phơi thật khô và cất dùng dần.

Men rượu và kháp rượu quyết định chất lượng thành phẩm rượu. Tuy nhiên, quy trình ủ men, nấu rượu cũng hết sức quan trọng vì liên quan đến tay nghề, kinh nghiệm và công phu của người thực hiện.

Ở một phương diện khác, nguồn nước được sử dụng khi đồ nguyên liệu, ủ men và khuấy trộn trong nồi chưng rượu cũng đặc biệt quan trọng để cho chất lượng rượu từng địa phương khác nhau, như rượu Bình Khương Thôn, rượu Mẫu Sơn, rượu Bàu Đá, rượu Làng Vân đều được quảng cáo là chất lượng quyết định bởi nguồn nước.

Còn với rượu ngoại, đa số các loại rượu nước ngoài sẽ để lên men tự nhiên từ chính nguyên liệu làm ra nó như lúa mạch, ngô, nho,...Nên thời gian ủ của rượu Tây sẽ lâu hơn rượu ta rất nhiều lần. Whisky được chưng cất từ mạch nha của các loại hạt với trên 51% là ngô, độ cồn không được vượt quá 800” và “phải được ủ trong thời gian tối thiểu là 2 năm”, tuy hầu hết các Whisky Bourbon đều được ủ từ 4 năm trở lên…

 

Các dịp sử dụng

 

Làng quê Việt mỗi nơi cho ra một loại rượu khác nhau, từ hương thơm đến vị ngọt cay, chất men say, cùng cảm giác khi uống một hớp rượu đều không trùng lặp tạo nên hứng thú riêng đối với từng loại rượu của từng vùng miền, rất quyến rũ, hấp dẫn.

Thổ nhưỡng, thời tiết cho nhiều lọai ngũ cốc không giống nhau, nước mỗi vùng mỗi khác, rồi công thức làm men ủ, các loại lá cây tạo mùi hương, nhiệt độ khi chưng cất và cả những kinh nghiệm truyền đời của dòng tộc, hàng họ, làng bản. Tất cả tạo nên những danh tửu có hương vị khác nhau, danh bất hư truyền - quốc tửu Việt Nam.

Rượu Việt thường được sử dụng khá phổ biến trong nhiều dịp lễ tết hay ngay trong ẩm thực hàng ngày như một thức uống không thể thiếu. Rượu để cúng tổ tiên, ông bà, để tặng hay để biếu dịp Tết. 

        

Rượu ngoại khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại chốn thành thị, sử dụng nhiều trong nhà hàng, khách sạn hay quán bar. Rượu ngoại mang đến cảm giác sành điệu và hiện đại, hương vị quyến rũ và thiết kế cao cấp.

 

 9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem