preloader
label
label
Eng
Menu

24.02

Rượu- Người tình trăm năm của thi ca

Trăm năm thơ túi rượu vò

Ngàn năm thi sĩ tửu đồ là ai.

 

Chắc chẳng mấy ai là không biết câu: “Tửu phùng tri kỷ, thiên bôi thiểu”. Người ta thấy quả thực là: Uống rượu ngàn chén với người tri kỷ thì hãy còn là thiếu. Tri kỷ xưa nay "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", lúc giao cảm tinh thần ít khi thiếu vắng rượu. Vì rượu đưa đẩy cho câu chuyện càng thêm nồng đượm, để “lòng mở với lòng, thơ kết duyên”.

Uống rượu làm vị giác được thỏa mãn, tinh thần cũng hưng phấn và thăng hoa hơn; ai e dè, thì bớt e dè hơn; ai vốn tính trầm lặng, có rượu vào lại thấy dễ mở lời; ai buồn đau, rượu sẽ giúp quên sầu nhân thế…

Uống rượu làm vị giác được thỏa mãn, tinh thần cũng hưng phấn và thăng hoa hơn; ai e dè, thì bớt e dè hơn; ai vốn tính trầm lặng, có rượu vào lại thấy dễ mở lời; ai buồn đau, rượu sẽ giúp quên sầu nhân thế…

 

Thói thường phải có chén rượu thì mới có “xúc tác” để khơi nguồn cho những kiệt tác thi văn của danh sĩ. Cũng giống như Tô Đông Pha, uống rượu say rồi múa dưới bóng trăng mới có những vần thơ tuyệt phẩm:

“Vầng trăng sáng có tự khi nào

Nâng chén rượu lên hỏi trời cao

Chẳng biết cung điện trên chốn ấy

Đêm nay đã là đêm năm nào…”

(Trích: “Thủy điệu ca đầu”)

Còn khi buồn thì sao? Thi Tiên Lý Bạch viết: “Trừu đao đoạn thủy, thủy cánh lưu. Cử bôi tiêu sầu, sầu cánh sầu”. (Đại ý là: “Rút dao chém nước, nước trôi mau. Nâng chén tiêu sầu, sầu thêm sầu). Hoa đã trôi hữu ý, nước lại chảy vô tình. Ngày tháng qua đi chỉ còn lại trăm mối tơ vò trong lòng cảm hoài muôn thuở kiếp nhân sinh bất đắc ý. Muốn mượn chén rượu để quên sầu mà thấy khó thay!

Vậy lúc mất đi bạn vàng thì sao? cũng lại mượn hình ảnh chén rượu đầy vơi ra để khóc, như cụ nghè Nguyễn Khuyến khóc tri kỷ Dương Khuê:

“Rượu ngon không có bạn hiền

Không mua không phải không tiền không mua”

 

Đến sau thời kỳ bối cảnh lịch sử xã hội mà nhà thơ Nguyễn Khuyến từng sinh sống, các thi nhân Việt Nam thuộc phong trào “Thơ Mới” đã than thở nỗi chán chường thời thế và nhân thế của mình với bạn văn như thế nào? Ta hãy lắng nghe khí khái ngang tàng kiêu bạc của thi nhân Nguyễn Vỹ gửi tới bạn mình là giáo sư Trương Tửu:

“Dạo ấy chúng mình nghèo xơ xác

Mà coi đồng tiền như cái rác

Kiếm được xu nào đem tiêu hoang

Rủ nhau chè chén nói huênh hoang

… Rồi ngủ một đêm mộng với mê

Sáng dậy, nhìn nhau cười hê hê”

(Trích: “Gửi Trương Tửu”)

Vậy đó, lại vẫn là những dòng thơ chếnh choáng hơi men và miên man mùi rượu!

Từ đó đến nay, rượu đã trở thành một thức uống không thể vắng mặt dù là trong yến tiệc linh đình của những ông hoàng bà chúa, hay chỉ là bữa cơm với “mâm bát chạp xoàng” của kẻ thảo dân.

 

Xưa nay đã là anh hùng hảo hán thì phải biết uống rượu. Như Võ Tòng chẳng hạn, mấy lần oanh oanh liệt liệt: đánh hổ trên đồi Cảnh Dương, đả bại Tưởng Môn Thần... đều là trong tình trạng ngất ngất ngư ngư sau hàng chục bát rượu mà vẫn tựa hồ chưa say, tựa hồ chưa thỏa. Nói chung, hảo hán Lương Sơn thời ấy là ăn thịt bằng cân, uống rượu bằng bát lớn.

 Hình tượng Võ Tòng uống rượu trong tác phẩm nổi tiếng của Trung Hoa

Người ta cũng được thưởng thức phong cách hào sảng đó ở hảo hán Tiêu Phong, nhân vật Bang chủ Cái Bang trong tuyệt tác kiếm hiệp Thiên Long Bát Bộ của nhà văn Kim Dung. Người anh hùng mang dòng máu Khiết Đan này trọng bạn khinh sắc và mê nhất là rượu. Đến lúc Tiêu Phong buộc phải phân cuộc sinh tử với các bạn cũ ở Tụ Hiền Trang và Thiếu Lâm Tự, cũng là mời các bằng hữu uống một trận thỏa thích cho đoạn tình, rồi mới đến màn đao kiếm phân hùng, máu chảy đầu rơi!

 

Không chỉ ở xứ Á Đông, người Phương Tây cũng rất coi trọng rượu. Athos, nhà quý tộc hoàn hảo của Ba chàng lính ngự lâm, là người rất sành về rượu. Để giải hòa những xích mích và nối lại tình bạn keo sơn sau 20 năm xa cách, Athos đã chẳng chút lưỡng lự mà gọi ra bốn chai rượu champagne. Dù cho mọi người đều biết anh ta vốn đã bỏ rượu từ lâu và ghê sợ nó đến mức nào.

Văn hóa uống rượu của Phương Tây cũng hết sức phong phú và tinh tế với rất nhiều dòng rượu khác nhau. Đằng sau mỗi chai rượu vang hay whisky là cả câu chuyện lịch sử thăng trầm của một dòng họ và dân tộc. Chẳng thế mà đến Hollywood cũng phải sản xuất những bộ phim nổi tiếng về đề tài ấy, như tác phẩm điện ảnh lãng mạn “A Walk in the Clouds” do tài tử Keanu Reeves đóng vai chính. Nếu như trong văn hóa Trung Hoa xưa có Đỗ Khang được phong danh là Tửu Thần, thì Phương Tây (Hy Lạp cổ) cũng sẽ có Tửu Thần Bacchus, thật là “Đông - Tây đề huề”.

Tửu thần Phương Tây- Bacchus

 

9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem