preloader
label
label
Eng
Menu

24.02

Rượu gặp bạn hiền ngàn chén ít, lời không hợp ý nửa câu nhiều

Người ta  cũng từ chỗ “mê mẩn” với văn hóa uống rượu xưa mà trở thành một người không biết từ chối “cái sự khề khà”. Những cuộc vui bên mâm rượu dường như cũng không hề ít. Nhưng thông thường mọi sự mọi việc đều có hai mặt, rượu cũng thế. Rượu chỉ đẹp trong thơ văn và chỉ có ý nghĩa khi người ta biết uống có điểm dừng.

Bởi vì, tác hại của việc sa đà quá chén là hết sức khôn lường. Giống như một nhà hóa học nổi tiếng đã nói: “Một chất được coi là độc, là bởi nồng độ của nó”. Vì thế, uống đôi chén thì còn được, nhưng nhiều hơn nữa thì mọi việc dường như mỗi lúc lại trở nên không còn còn tốt nữa: “Ly thứ nhất: cạn; ly thứ hai: sóng sánh trên môi; ly thứ ba chao đảo phương trời; ly thứ tư lờ đờ nhân ảnh”!

Đến cuộc vui mới ghê! Nhập tiệc mà không uống rượu, nhẹ thì bị kỳ thị, hắt hủi, mỉa mai. Nặng thì bị mắng chửi, bị đuổi ra! Có khi cũng chỉ vì chuyện uống rượu mà xảy ra xô xát. Lại còn có người coi cái việc uống rượu kia trở thành một cuộc thi đấu chết bỏ về bản lĩnh đàn ông! Mà việc uống rượu ấy đâu chỉ riêng có ở các đấng mày râu. Gần đây, cả cánh chị em cũng sa đà nhập cuộc. Họ uống đến mức không còn một chút lí trí và thực sự không còn biết rượu ngon hay không ngon ở chỗ nào nữa.

Ấy là nói về người, còn về rượu bây giờ cũng không còn giữ được sự thuần khiết của nó nữa. Có người cái gì cũng đem ngâm rượu, không chỉ rắn, rết, mà còn cả bọ cạp, chim chóc nguyên lông, bò sát nguyên nội tạng, đến cả quả và hoa anh túc… thôi thì đủ thứ đủ loại, Hỡi ôi, cứ gọi là loạn “bát nháo xì ngầu”. Chẳng hiểu cái văn hóa ấy ở đâu ra? Và nó bổ béo dựa trên cơ sở nào? Hay là sản phẩm tùy hứng? Uống những thứ ấy vào người có khi còn sinh bệnh lạ. Chưa kể đến vấn nạn rượu giả.

Đến mức ấy rồi thì uống rượu còn đâu vẻ đẹp, còn đâu chất thơ, còn đâu phong độ của bậc quân tử cao nhã!… Người say mê vẻ đẹp của “tiên tửu” cũng đành ngậm ngùi buông chén say sưa. Nhưng những cuộc rượu trong thiên hạ thì vẫn còn liên tu bất tận, để lại bao hậu quả đáng tiếc cho con người và xã hội. Và vì thế câu chuyện về rượu vẫn chưa có hồi kết. 

 

9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem