preloader
label
label
Eng
Menu

24.02

Chọn Bia hay chọn Rượu?

Bia và rượu là hai thức uống phổ biến nhất của cuộc sống người Việt hiện nay, bia mang hơi thở của cuộc sống hiện đại còn rượu mang nhiều nét văn hóa truyền thống hơn.

Bia chủ yếu dùng nguồn nguyên liệu là đại mạch và hoa bia (men bia), qua quá trình lên men đường cho thành phẩm bia không chưng cất sau lên men. Quá trình sản xuất bia được gọi là nấu bia.

Còn Rượu dùng nguồn nguyên liệu chủ yếu như gạo nếp, gạo tẻ, gạo lứt, ngũ cốc… và men rượu (nguồn thảo dược như cam thảo, quế chi, gừng, hồi, bạch chỉ…). Sau quá trình ủ lên men, chưng cất cho ra thành phẩm rượu với nồng độ cồn và hương vị khác nhau tùy vào nguồn nguyên liệu và công thức men rượu.

Điều đặc biệt là bia và rượu đều cho hương vị rất quyến rũ mà 1 khi cơ thể đã chấp nhận dung nạp, người uống sẽ thấy nó thực sự hấp dẫn đến khó cưỡng. Rượu mang hương vị thơm nồng đặc trưng của gạo, kết hợp với hương vị vùng miền từ các loại hoa quả tự nhiên. Còn khi nâng cốc bia lên bạn sẽ cảm nhận thấy mùi hoa bia, mùi mạch nha, tinh khiết và hương vị nhẹ nhàng tươi mát.

Bia hay rượu là lựa chọn của bạn ?

Rượu sẽ khiến bạn nhanh say hơn

Nếu bạn uống “quá liều”, say xỉn thì đều khiến thần kinh mất kiểm soát; gây cảm giác khó chịu, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi… sau cơn say. Một nghiên cứu khoa học chỉ ra kết quả rằng: 

  • Rượu mạnh hòa vào huyết mạch nhanh nhất, dẫn đến nồng độ cồn trong máu cao nhất.
  • Kế đến là rượu thường, tăng lên mức cao nhất về nồng độ cồn trong máu sau khi uống 54 phút.
  • Sau đó là bia với mức tăng cao nhất của nồng độ cồn trong máu là 62 phút sau khi uống.

Như vậy, rất dễ hiểu vì sao người uống rượu thường nhanh say hơn so với uống bia.

Còn bia sẽ làm bạn nhanh no hơn, dễ tăng cân hơn

Một pint bia (gần 570 ml) chứa khoảng 180 Calories, cao hơn 50% so với 1 ly rượu nhỏ.  Nếu bạn uống bia theo kiểu “uống trên bàn nhậu”, uống nhanh, uống nhiều, uống thiếu kiểm soát thì tình trạng “bụng bia” là có thật.

9 Chum kết hợp những hương vị củ quả tự nhiên nơi núi rừng Tây Bắc, trong cái men thơm nồng của vị gạo nếp từ những nương lúa vùng cao, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn thông minh cho thực khách khi chọn một thức uống để nâng chén cạn ly.

 

9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem