preloader
label
label
Eng
Menu

24.02

Câu chuyện về rượu vẫn còn là một bí ẩn!

Rượu như một cô gái làm say đắm cả thế giới này. Không ai biết “người đẹp say” ấy đến từ đâu và cũng chẳng một ai biết cô ấy xuất hiện trên trái đất tự bao giờ.

Chỉ biết rằng:

Ở phương Tây, trong thần thoại cổ Hy lạp, một trong 12 vị thượng đẳng phúc thần chính là vị thần rượu nho có tên Dionysus – Vị thần luôn đem đến tiếng cười cho người dân.

Những ghi chép trên phiến đá cổ tại Babylon đã chỉ ra rằng rượu đã có cách đây trên 4000 năm, có nghĩa là cô gái ấy đã từng chu du cùng những chàng trai Hy Lạp mạnh mẽ trên mọi nẻo đường. Còn ở Ai Cập, những dấu tích của rượu từ trước 5000 năm TCN cũng đã được tìm thấy. Trong những ngôi mộ cổ dấu tích của 6 loại rượu vang đã được tìm thấy, 6 loại rượu này để cho những linh hồn đã mãi đi xa thưởng thức vì họ vẫn luôn muốn ngắm nhìn và thưởng thức cô gái rượu quyến rũ.

Rượu đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử loài người

 

Trên mảnh đất phương Đông kì bí, đặc biệt là ở Trung Hoa, dấu chân cô gái rượu đã bước qua nơi này và làm cho quốc gia đông dân nhất thế giới si mê đến tột cùng.

Rượu luôn hiện diện trong đời sống, lịch sử và cả văn học của người dân Trung Hoa. Trong chúng ta, chắc hẳn nhiều người đã biết đến bài thơ Tương Tiến Tửu, Nguyệt Hạ Độc Chước ( Lý Bạch ) hay Bạc Tần Hoài (Đỗ Mục), Tống Biệt (Vương Duy) trong số ấy Thi sĩ Lý Bạch là người luôn gắn bó rượu với thơ, ông đã có thời gian uống rượu, luyện kiếm trên núi Nga Mi. Có phải chăng Lý Bạch đã si mê người đẹp này, nên ông luôn thưởng rượu cả đời, xem cô gái rượu say đắm là người bạn tri kỉ và cùng ông chu du thiên hạ rộng lớn Trung Hoa?

Không riêng gì trong thơ ca, trong lịch sử cũng luôn có sự xuất hiện của rượu. Lịch sử Trung Hoa có 4 tác phẩm kinh điển : Thủy Hử, Hồng Lâu Mộng, Tây Du Kí, Tam Quốc diễn nghĩa. Trong số 4 tuyệt tác này, hiếm có khi nào mà ta không thấy sự xuất hiện của rượu, đặc biệt là chuyện Ngộ Không uống trộm rượu thiên đình trong tác phẩm Tây Du Kí đã được các nhà làm phim tái hiện rất thành công. Ngoài ra, trong chốn đông người , tiệc tùng, khao quân nếu không có rượu chắc hẳn sẽ chẳng còn gì gọi là thú vui.,

Đến đây, tôi chợt nhớ đến câu thơ của Vương Hàn trong bài Lương Châu Từ nói về rượu nho Trung Hoa hay có tên khác là bồ đào tửu.

Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi,

Dục ẩm tì bà mã thượng thôi.

Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu,

Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi.

Dịch nghĩa :

Chiếc ly dạ quang tinh xảo được đổ đầy rượu nho ngon tuyệt

Vừa muốn say sưa một phen, thì đột nhiên tiếng đàn tì bà tưng bừng vang từ trên lưng ngựa xuống như thôi thúc tướng sĩ cùng can ly.

Dù có say nằm lăn trên sa trường, mong các vị đừng chê cười,

Trước giờ người đi chinh chiến mấy ai còn sống trở về.

Ở Việt Nam, chẳng phải rượu cũng cùng những người anh hùng áo vải xông pha trận mạc chống giặc ngoại xâm đó sao? Chằng thế mà trong “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi có câu “Hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”. Các tướng sĩ cùng nhau thưởng rượu – thưởng thức người con gái đẹp say đắm một cách nhẹ nhàng như thế ,kẻ thù nào chống nổi mối chân tình, sự đồng lòng giữa các tướng sĩ như vậy.

Không xông pha trận mạc, Nguyễn Bỉnh Khiêm mới đúng là người thưởng rượu được gần như trọn vẹn với một tâm hồn thư thái :

“Thu ăn măng trúc đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Rượu đến gốc cây ta sẽ nhắp

Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao”.

Cái thú thưởng rượu trên đời này khó ai mà hiểu hết, rượu có phải là uống để cho say để cho quên đi sự đời đâu. Rượu là chất men của bao nguồn cảm xúc, cùng thưởng thức mới thấu hiểu lòng nhau.

Tôi đây, khi đang viết bài viết này trên tay cầm một ly rượu nhạt từ từ uống, ngồi hóng gió mát ban đêm để cảm nhận cái lạnh ùa về khi cuộc sống này vẫn chưa một lần vùi dập được tôi. Hơi nóng của rượu bốc lên làm tôi thấy ấm hơn cả, khẽ rít nhẹ điếu thuốc nhắm mắt lâng lâng cảm nhận cơn say. Trong lòng tự nhủ rằng “cô gái rượu-người đẹp say của lòng tôi, tôi chẳng biết em đến tự bao giờ chỉ, biết rằng tôi đã mê em thật sự và sẽ theo đuổi em trọn cuộc đời trong vai người thành công”.

 

 

9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem