preloader
label
label
Eng
Menu

23.02

9 Chum Táo Mèo

Rượu táo Mèo

Ủ nỗi nhớ thương

Như quả me rừng

Vừa chua vừa chát

ngậm lâu rồi

Bỗng thấy ngọt thơm

Đến với vùng núi Mù Căng Chải- Yên Bái ,hẳn ai cũng ấn tượng bởi những đồi Táo Mèo bạt ngàn chín xanh chín vàng. Táo Mèo hay còn biết đến là quả Sơn Tra, là đặc sản trứ danh vùng sơn cước Yên Bái. Trên độ cao 800m từ vùng đồi núi Yên Bái, vào đúng thời điểm cuối tháng 7 đến hết tháng 12 hàng năm, là thời điểm vị Táo mèo ngon nhất-  đậm hương vị chua hơi chát, người đồng bào thu hoạch Táo mèo để ngâm nên thứ rượu đặc sản vùng núi Yên Bái. Quả táo mèo kết tinh hương vị của núi rừng, ngấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất, khí trời và nắng gió vùng cao nên nó có đủ các vị chua ngọt và chát đắng

 

Táo mèo là một đặc sản vùng núi cao Mù Căng Chải

Bởi vậy mỗi chén rượu Táo mèo khi trên tay thực khách vẫn giữ trọn hương vị đặc trưng, cái man mát dịu nhẹ của hương hoa cỏ núi rừng. 12 tháng ủ vùi nơi lòng đất Chua chát ngọt bùi luôn có nhau, 9 Chum Táo mèo nồng hương gạo nếp kết hợp với vị chua nhẹ của trái Táo mèo tươi, ngái hương Mật ong chắc chắn sẽ thấm đượm hương say trong tâm hồn mỗi tửu khách. Đến Yên Bái, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên đất trời, sức hấp dẫn từ những món ăn đặc sản của vùng đất sương mù, mà còn được chếnh choáng say trong men rượu thơm nồng của táo mèo.

 

 

Táo mèo có tính chua, hơi ấm, quỵ kinh can, tì, vị, thuộc nhóm thuốc tiêu thực hóa tính, giúp cho khả năng tiêu hóa do tăng bài tiết axit mật và pepsin dịch vị. Công dụng chủ yếu của táo mèo là hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm các nguy cơ mắc bệnh đường ruột, chứng chướng bụng, đầy hơi do ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ.

Người ta cũng nhắc đến rượu Táo mèo như một thứ rượu có tác dụng an thần, chữa được nhiều loại bệnh về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt...Thưởng thức những chén rượu đặc sản mà không sợ cái cảm giác đau đầu chóng mặt, hẳn là điều mà những người nâng chén luôn mong đợi.

----------------

9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem