preloader
label
label
Eng
Menu

24.02

9 Chum Nếp Cẩm

Thấp thoáng trong khói chiều man mát nơi vùng cao Tây Bắc, giữa những san sát mái nhà sàn ngói cũ, là những nương lúa nếp cẩm trĩu hạt đậm sắc tím. Du khách có dịp lên với đồng bào vùng cao mà chưa thưởng thức hương vị nồng ấm của rượu nếp cẩm thì coi như chưa biết “cái hồn” của Tây Bắc. Không như rượu trắng, rượu nếp cẩm được chế biến rất cầu kỳ và công phu, chẳng khác nào một công trình nghệ thuật.

Nếp cẩm- ngọc thực mảnh đất Tây Bắc

Chắt chiu vào lòng bao công sức người dân để có được thứ rượu màu đỏ sẫm , tràn đầy sinh khí của mùa xuân núi rừng, rượu nếp cẩm được làm từ những hạt gạo cẩm trồng trên nương, hội tụ đủ tinh tuý của trời đất, gió và nắng. Những hạt gạo đỏ tím như mận đầu mùa, không bị vỡ, nát, tưới đẫm sương núi, mưa rừng và vươn mình đón nắng mặt trời qua 6 tháng tuổi.

Rượu nếp cẩm là loại rượu ủ, không chưng cất. Rượu được làm từ hạt gạo nếp cẩm màu đen, màu nâu đỏ có giá trị dinh dưỡng cao và men rượu - làm nên hương vị riêng của rượu nếp cẩm. Trong đó, men rượu được ủ từ sa nhãn và thiên nhiên kiện, cùng một số vị khác từ rễ, củ, lá của một số loại cây.

Theo ghi chép đông y, gạo nếp cẩm là 1 loại thuốc có tính ẩm, có vị ngọt, giúp dễ tiêu hóa, và làm ấm bụng. Gạo nếp cẩm dùng để nấu rượu  là 1 loại thuốc vô cùng hữu hiệu có thể giúp cho người có vấn đề về bao tử, hoặc những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các loại gạo bình thường.

Bên cạnh đó, trong rượu nếp cẩm lên men có chứa rất nhiều vitamin nhóm B cũng như là các chất có lợi khác, chính vì thế mà rượu nếp cẩm còn có thể sử dụng để làm đẹp, mang đến những hiệu quả vô cùng tuyệt vời cho làn da của bạn, giúp làm ẩm cũng như là phục hồi lại những làn da bị hư tổn.

9 Chum tự hào đem đến cho thực khách thứ rượu đặc trưng nơi san sát những ngôi nhà sàn bập bùng hương nếp cẩm, hòa quyện với thiên nhiên đất trời Tây Bắc, dẫn dắt cái quyến luyến khó quên của vị rượu này.

----------------

9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem