preloader
label
label
Eng
Menu

24.02

9 Chum mơ rừng- người con gái ngọt ngào nơi xứ Tuyên

 

Rượu tầu chè thái gái Tuyên

Cái tên em một chữ Duyên đứng đầu.

Nụ cười tươi tắn rạng ngời

Tâm hồn trong sáng yêu đời lắm thay.

Cùng em uống bát rượu đầy

Nâng lên uống cả men cay tình nồng.

Má em chợt ửng sắc hồng

Lông mày chân liễu môi nồng men say

 

Đã từ lâu, người Việt đã ưu ái cho người con gái xứ Tuyên là quốc sắc, nhắc đến những cô gái xinh đẹp, người ta nghĩ ngay đến “ gái Tuyên”. Vậy vì sao mà những cô gái Tuyên quang lại trở nên đặc biệt như vậy?

Vẻ đẹp người con gái xứ Tuyên

Xưa kia xứ Tuyên là một mảnh đất rộng lớn, là nơi đóng đô của nhiều triều đại, vương triều trải qua biết bao đời vua chúa nổi bật nhất là triều đại nhà Mạc với sự hưng thịnh kéo dài nhiều năm. Một sự thật dễ nhận thấy chính là vào thời đại phong kiến có vị vua nào mà không sở hữu tam cung lục viện, có nhiều phi tần, giai nhân bên cạnh. Mà những người được vua “để mắt” nào đâu là người bình thường, nhan sắc “đại trà” làm gì được vua để ý cơ chứ.

Phải nói những nữ nhân cạnh vua đều là tuyệt sắc giai nhân trong nhân gian. Cho đến ngày ngay câu chuyện chốn hậu cung được dựng lại trên màn ảnh nhỏ cũng làm rất nhiều người thích thú theo dõi bởi các cuộc chiến tranh đấu của người đẹp nơi thâm cung cực gây cấn. Không chỉ vua mà các vị quan lại cũng không hề kém cạnh, có nhiều tỳ thiếp đều là người được tuyển chọn kỹ lưỡng. Trải qua bao nhiêu đời, những vị công chúa, mỹ nhân cũng thế mà càng nhiều hơn, dù thành trì có sụp đổ nhưng không ít cô gái vẫn chọn ở lại mảnh đất Tuyên Quang sinh sống, cứ như thế xuôi theo dòng chảy của thời gian nét đẹp đó còn lưu truyền cho đến tận ngày nay. Đây cũng là một cách lý giải cho câu nói quen thuộc Tuyên Quang miền gái đẹp.

Nhắc về truyền thống và lịch sử chỉ là một phần tạo nên nét đẹp “gái Tuyên”. Mà còn bởi vì nơi đây được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu tuyệt vời. Tuyên Quang là tỉnh trung du miền núi phía Bắc, đồi núi trập trùng, tuỳ địa hình không bằng phẳng khó khăn trong việc đi lại nhưng bù lại khí hậu quanh năm mát mẻ, hài hoà. Không có cái nắng cháy da cháy thịt như miền xuôi vì thế nước da của phái đẹp ở Tuyên Quang đâu thể nào đen “nhem nhẻm” cho được mà là trắng như bông bưởi, rạng rỡ vô cùng.

Mảnh đất trữ tình Tuyên Quang

Người ta yêu cái đẹp của con gái Tuyên Quang bởi nét đẹp của các nàng như những bông hoa rừng rạng rỡ tinh khiết, thoang thoảng hương đồi núi mộc mạc nhưng thu hút, đôi mắt sâu hút biết cười, nước da xinh tươi, giọng nói dịu nhẹ thấm đọng vào lòng người.

9 Chum mơ rừng sinh ra ngay trên mảnh đất Tuyên Quang xinh đẹp, bởi vậy nguồn cảm hứng cho những chai rượu mơ rừng ngọt ngào chính là những cô gái xứ Tuyên xinh đẹp và ngọt ngào. 9 Chum Mơ Rừng ngọt ngào như đôi má thiếu nữ, thêm một chút chua chua của trái mơ chín mọng từ vùng núi rừng Tây Bắc hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị núi rừng làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Có lẽ bởi sinh ra nơi đất trời Tuyên Quang, mà những chai rượu  ấy vốn đã được trời phú cho vẻ đẹp mơ màng và duyên dáng của người con gái xứ Tuyên sẵn có.

9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem