preloader
label
label
Eng
Menu

23.02

9 Chum chuối hột rừng

Mời bạn cạn chén cùng tôi...

Một ly rượu chuối, cho vơi nỗi sầu

 

Trải dài trên vùng núi cao tỉnh Tuyên quang, những rừng chuối hột được người đồng bào thu hoạch để làm nên thứ rượu thơm ngon, đặc biệt. Chuối rừng mọc ven suối, vùng đất đỏ mới có giá trị vì thơm ngon, có vị chát, khi ngâm với rượu gạo uống thơm, ngọt thanh chứ không ngọt lịm như chuối hột nhà. 

 

 

Trái chuối rừng to bằng ngón tay cái, có hạt, lúc chín vàng ươm ăn ngọt lịm. Nhưng do trái có nhiều hột nên thường người ta không ăn mà chỉ lấy hột làm thuốc. Chuối hột rừng có hai loại, trái lớn và trái nhỏ. Nhưng để ngâm rượu thì phải là những trái chuối nhỏ nhiều hạt vì hạt chuối chứa  nhiều công dụng nhất, nếu là chuối chín thì phải lựa loại vừa chín tới.

 

9 Chum chuối rừng mang vị chát nhẹ của trái chuối rừng hòa vào vị cay nồng của rượu gạo làm nên thứ rượu ngon chỉ có nơi vùng cao Tây Bắc. Rượu chuối hột rừng 9 Chum thường có màu đen và có mùi thơm của chuối hòa quyện cùng rượu, vị rượu không quá gắt cũng như khi uống vào rất êm tạo cảm giác dễ chịu nơi cổ họng.

 

 

Dân gian lưu truyền về công dụng hữu hiệu của rượu chuối hột, được dùng để trị bệnh sỏi thận, đau dạ dày. Uống rượu chuối hột giúp kích thích tiêu hóa, bổ thận lợi tiểu, chữa đau lưng mệt mỏi, trị biếng ăn, mất ngủ. 

 

Thưởng thức những chén rượu chuối rừng 9 chum để cảm nhận hết sự kết hợp hài hòa giữa hương và vị  rượu Tây Bắc. Giữa hương rượu thơm nồng từ gạo nếp và vị chát nhẹ nơi chuối rừng Tây Bắc. Có lẽ chỉ cần chạm nhẹ môi vào thứ rượu ấy cũng đủ làm người ta lưu luyến những khung cảnh Tây Bắc cho dù chưa một lần đặt chân đến nơi mảnh đất đá sỏi ấy.

----------------

9chum - Sống Có Trách Nhiệm

Website: http://9chum.vn

Phone: 097 9797 156

#9chum #ruou9chum

#uongcotrachnhiem #songcotrachnhiem